Nỗi đau vô bờ bến của cô giáo nghèo

(Dân trí) - Nước mắt vẫn giàn giụa khóc thương người chồng đã mãi vĩnh viễn ra đi sau một tai nạn giao thông lúc đi chăm sóc con. Giờ đây, chỉ còn lại người vợ và đứa con thơ dại mất bố khi gia cảnh đang điêu tàn. Suốt những ngày qua, chị Thanh chỉ biết bồng con đứng bên di ảnh chồng mà khóc. Đó là hoàn cảnh thương tâm của cô Trần Thị Thanh - giáo viên trường THCS Mỹ Lý - xã...
(Dân trí) - Nước mắt vẫn giàn giụa khóc thương người chồng đã mãi vĩnh viễn ra đi sau một tai nạn giao thông lúc đi chăm sóc con. Giờ đây, chỉ còn lại người vợ và đứa con thơ dại mất bố khi gia cảnh đang điêu tàn.

 

Suốt những ngày qua, chị Thanh chỉ biết bồng con đứng bên di ảnh chồng mà khóc.
Đó là hoàn cảnh thương tâm của cô Trần Thị Thanh - giáo viên trường THCS Mỹ Lý - xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Ngày 25/10/2010, anh Phạm Văn Trình (chồng chị và cũng là giáo viên) đã ra đi mãi mãi khỏi cõi trần này.

Giờ đây còn lại người vợ trẻ và đứa con thơ dại chỉ biết đớn đau và tuyệt vọng khôn cùng kể từ cái ngày định mệnh lấy đi của chị tất cả. Thắp nén hương cầu chúc cho anh yên lành nơi chín suối chúng tôi được anh Phạm Văn Hợi (chú ruột anh Trình) kể lại.

Vợ chồng Trình - Thanh lấy nhau sinh con cùng giảng dạy và ở nội tại trường THCS Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Hôm đó, ngày 20/10 vợ chồng anh chị xin phép nhà trường được nghỉ dạy để đưa cháu Phạm Anh Quang (9 tháng tuổi) do ốm lâu ngày không khỏi về xuôi (quê xóm Ngọc Liên, xã Kim Thành, huyện Yên Thành) điều trị. Gần 5 ngày điều trị tại gia, bệnh tình của cháu Quang vẫn không khỏi, vợ chồng anh đã quyết định đưa con vào bệnh viện Nhi Nghệ An để khám và điều trị.
Chị Thanh và đứa con nhỏ...

“Hôm đó ngày 25/10, Trình đi vào Vinh để chăm sóc con. Khi chạy xe máy đến ngã tư thị trấn Diễn Châu đã bị một chiếc ô tô đi ngược chiều đâm chết tại chỗ. Và cháu đã không trở về với vợ con và gia đình nữa, đau lắm các anh ạ...”, anh Hợi gạt nước mắt kể lại.

Trong vụ tai nạn hôm đó, thân thể anh Trình không thể nhận dạng, khi chết trên tay anh vẫn còn cầm bọc thuốc. Nhận được điện thoại báo chồng chết, chị Thanh không tin nỗi ngày định mệnh mà người chồng đã vĩnh viễn ra đi khi không kịp nhìn mặt hai mẹ con lần cuối.

Được biết, vợ chồng anh Trình chị Thanh sau khi tốt nghiệp đại học, cả 2 người tình nguyện lên xã biên giới Mỹ Lý, huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An) dạy học. Họ công tác cùng một trường, tình yêu anh chị nảy nở từ đó, được sự nhất trí của hai gia đình, tháng 7/2009 lễ cưới của anh chị được diễn ra trong niềm hần hoan của hai họ. Anh Phạm Văn Trình là giáo viên dạy Anh Văn, còn chị là giáo viên dạy Văn, cuộc sống êm đềm cứ thế trôi qua, ngày hạnh phúc nhất là ngày cu cậu Phạm Anh Quang ra đời. Vợ chồng trẻ hạnh phúc vô bờ bến khi những ngày đi dạy về mệt nhọc được nghe tiếng bi bô của đứa con mọi mệt mỏi tan biến.

Nhưng rồi, niềm hạnh phúc đó đã không trọn vẹn với chị, với đứa con thơ dại. “Hôm anh bị tai nạn, nghe điện thoại nhưng tôi có tin đâu. Ngày anh vào viện chăm sóc con cũng là ngày anh mãi ra đi...”, chị Thanh nói trong đau đớn.

Giờ người chồng mãi ra đi, đứa con thơ vẫn chưa một lần gọi tiếng bố. Chị Thanh tâm sự: "Là giáo viên vùng cao thì lắm nỗi vất vả, nhiều hôm cũng muốn về thăm gia đình nhưng đường sá xa xôi, nên đành gác lại, mỗi năm chỉ được 1 - 2 lần về".
Gia cảnh túng thiếu, giờ đây chị Thanh đang phải sắp xếp thời gian cho công tác giảng dạy

Thầy Phạm Hữu Luận - phó hiệu trưởng trường THCS Mỹ Lý tâm sự: "Trong công tác thầy Trình và cô Thanh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được đồng nghiệp, học sinh yêu mến, đồng thời là 2 giáo viên có tâm huyết và chịu khó. Sự ra đi đột ngột của thầy Trình là một mất mát lớn không chỉ gia đình mà cả nhà trường. Hiện tại trường cũng tạo điều kiện để cô Thanh có thời gian thu xếp chuyện gia đình và ổn định tâm lý trở lại công tác...".

Giờ đây, nỗi đau mất người thân không thể nói bằng lời. Kể từ nay chị sẽ là người chồng chăm sóc đứa con và thay anh để lo cho gia đình bên mẹ chồng. Hoàn cảnh gia đình hai bên cũng không khá giả gì.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Trần Thị Thanh - giáo viên trường THCS Mỹ Lý, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) hoặc Trần Thị Thanh, xóm Ngọc Liên, xã Kim Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

3. Tài khoản Ngân hàng (Báo Khuyến học & Dân trí)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

4. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Nguyễn Phê - Điền Bắc