Ba chị em mồ côi mắc bệnh hiểm nghèo

Đó là hoàn cảnh thương tâm của ba chị em Lê Thị Phương (17 tuổi), Lê Thị Dung (15 tuổi) và Lê Thị Thảo (9 tuổi) ở thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Chúng tôi đến thăm nhà các em nằm ở cuối xóm càng thêm chạnh lòng bởi sự ảm đạm, u buồn. Để tang mẹ chưa mãn, ba mái đầu xanh phải chịu thêm tang cha. Vào một ngày giữa tháng 10.2012, trong một lần đi giao trái cây cho các đại lý trên địa...

Đó là hoàn cảnh thương tâm của ba chị em Lê Thị Phương (17 tuổi), Lê Thị Dung (15 tuổi) và Lê Thị Thảo (9 tuổi) ở thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Chúng tôi đến thăm nhà các em nằm ở cuối xóm càng thêm chạnh lòng bởi sự ảm đạm, u buồn. Để tang mẹ chưa mãn, ba mái đầu xanh phải chịu thêm tang cha. Vào một ngày giữa tháng 10.2012, trong một lần đi giao trái cây cho các đại lý trên địa bàn TP. Hội An, anh Lê Văn Ba - cha của các em, bị tai nạn giao thông và mất sau một tuần nằm điều trị tại bệnh viện, để lại 3 đứa con thơ dại.

Ba chị em Phương, Dung và Thảo. Ảnh: P.T
Ba chị em Phương, Dung và Thảo. Ảnh: P.T

Em Lê Thị Phương đang học lớp 11 trường THPT Nguyễn Trãi (Hội An), ngoài thời gian đến trường, hàng ngày từ 5 giờ chiều đến tận 11 giờ khuya em cặm cụi dệt chiếu, kiếm 20 ngàn đồng tiền công. Em Lê Thị Dung đang học lớp 9 phải bỏ học giữa chừng để đi làm kiếm tiền phụ giúp cho chị, em nhỏ và ông nội. Còn Lê Thị Thảo - con út trong gia đình, năm nay học lớp 2 dù bị khuyết tật bẩm sinh nhưng vẫn chăm chỉ học hành. Đã vậy, ba chị em đều mắc bệnh hen suyễn, không có tiền để chạy chữa. Em Lê Thị Phương nấc từng tiếng nghẹn ngào nói: “Giờ ba mẹ mất rồi, em chỉ mong sao được tiếp tục đi học để sau này chăm lo cho hai đứa em và ông nội tuổi đã ngoài 80”.

Mới đây, chúng tôi có dịp đi cùng với bà Phạm Thị Năm - cán bộ hưu trí, sinh sống tại phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ đến thăm các em, trao tặng áo ấm, gạo để các em có thêm niềm vui đón tết, thì bất ngờ biết tin em Lê Thị Thảo vừa bị tai nạn giao thông, gãy xương bả vai khá nặng. Chị Ngô Thị Bình - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh bày tỏ: “Gia đình anh Lê Văn Ba là hộ nghèo. Trong khi đó, bà con cũng không có ai khá giả, nên rất mong các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội quan tâm, giúp đỡ”. Bởi các em không nơi nương tựa, bơ vơ, ngơ ngác giữa dòng đời, không biết sẽ lớn lên như thế nào trong vô vàn khốn khó.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Lê Thị Phương, tổ đoàn kết số 42, thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên; hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam.

                                                                                                                                    PHI THÀNH