5 nguyên tắc an toàn cho con khi sử dụng Internet

Bạn có biết con mình đang dành thời gian bên chiếc máy vi tính để làm gì và giao tiếp với ai không? Một nghiên cứu được thực hiện đã tiết lộ rằng, hầu hết các bậc cha mẹ đều nói đã thảo luận với con về việc sử dụng Internet và đưa ra những nguyên tắc an toàn buộc trẻ phải tuân theo; nhưng, gần một nửa trong số họ lại không hề chú ý kiểm tra những hoạt động của...

        Bạn có biết con mình đang dành thời gian bên chiếc máy vi tính để làm gì và giao tiếp với ai không? Một nghiên cứu được thực hiện đã tiết lộ rằng, hầu hết các bậc cha mẹ đều nói đã thảo luận với con về việc sử dụng Internet và đưa ra những nguyên tắc an toàn buộc trẻ phải tuân theo; nhưng, gần một nửa trong số họ lại không hề chú ý kiểm tra những hoạt động của con mình trên Internet sau đó.


       Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng hơn một nửa số trẻ em không có được sự cho phép của cha mẹ khi sử dụng Internet và cũng không hề bị giới hạn số giờ được phép sử dụng Internet.


Trẻ con bây giờ thừa khả năng truy cập và lấy thông tin từ Internet (Ảnh: Inmagine)


         Nhiều bậc cha mẹ thất bại trong việc đưa ra những phương pháp an toàn cho con mình trong việc sử dụng Internet, bởi họ quan niệm rằng máy vi tính là một công cụ học tập hiệu quả và vô hại. Họ cho rằng bọn trẻ sẽ tránh được những mối nguy hiểm từ bên ngoài nếu ở nhà hoặc ở trong phòng riêng và chơi cùng chiếc máy vi tính. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Giống như tất cả mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống, phụ huynh cần có sự giám sát và trao đổi với con mình về các hoạt động trên Internet. Bạn cũng có thể cài đặt một phần mềm bảo vệ trong máy vi tính để nhằm giúp bé tránh những trang web có nội dung xấu.


        Dưới đây là 5 nguyên tắc an toàn cơ bản mà mọi phụ huynh đều cần trạng bị cho con mình trước khi cho bé sử dụng Internet:


        1. Không bao giờ đưa thông tin cá nhân (địa chỉ nhà, số điện thoại, tên trường học, tên cha mẹ...) lên Internet. Nhiều trang web và một số các dịch vụ online thường yêu cầu trẻ em cung cấp thông tin để được tham gia vào một cuộc thi nào đó hoặc thử vận may với các phần thưởng hấp dẫn, cũng có một số website chỉ cho phép truy cập khi người sử dụng cung cấp những thông tin cá nhân.


        Tuy nhiên, do con còn nhỏ, chưa đủ khả năng để hiểu và phân biệt một số vấn đề, những thông tin cá nhân riêng tư được đưa lên mạng internet hoàn toàn có thể trở nên tiêu cực. Thông tin của bé có thể được sử dụng làm database để rao bán, hoặc tồi tệ hơn, có thể bị lợi dụng vào những mục đích xấu và nguy hiểm.


         2. Bé cần biết rằng không nên gửi địa chỉ nhà, số điện thoại hoặc hình ảnh cá nhân cho người lạ. Nếu có người muốn liên hệ, hãy cho họ địa chỉ email. Tuy nhiên, con cũng cần biết rằng một khi địa chỉ email được đăng lên, bé có thể nhận được những tin nhắn hoặc thư ngoài ý muốn; nếu chẳng may trong đó có nội dung xấu (như đồi truỵ, bạo lực,...) thì phải lập tức thông báo cho cha mẹ. Bé không bao giờ được phản hồi những tin nhắn, thư từ hay các bản tin có tính khiêu dâm, đe doạ hoặc bất cứ nội dung kém lành mạnh nào khác.


        3. Luôn báo với cha mẹ trong những trường hợp bị quấy rầy bởi những website nội dung xấu hoặc khiến con khó chịu. Cha mẹ có trách nhiệm liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet để được hỗ trợ, thậm chí báo với cơ quan chức năng nếu cần thiết.

 

        4. Để tránh bị quấy rối, đừng đưa thông tin về giới tính của mình khi chat. Tránh vào những chat-room về giới tính hoặc về các vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo; những cuộc trò chuyện dù có vẻ dễ chịu và không hề quá khích nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm cho bé.


        5. Luôn nhắc nhở con rằng những người mà chúng gặp và trò chuyện trên mạng hoàn toàn có thể là một người ảo đang nói những điều không thể kiểm chứng. Đừng tin tưởng bất kỳ ai quen qua chat, nhất là khi họ dùng lời lẽ thuyết phục hoặc có ý kích động bé chống đối lại bạn bè, thầy cô, gia đình và tôn giáo. Bé cũng tuyệt đối không đồng ý hẹn gặp bất kỳ người nào quen qua mạng khi chưa có sự cho phép của cha mẹ. Nếu đã rõ thông tin về người này, cha mẹ có thể sắp xếp cuộc hẹn cho con ở nơi công cộng và có sự giám sát của mình.


       Trên đây là một số gợi ý cơ bản cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ con cái mình trên Internet. Hãy chú ý hơn một chút để con có một công cụ học tập thật tiến bộ, hiệu quả và cũng thật an toàn, bạn nhé!


                                                                                                            Theo Web Trẻ Thơ