Giới thiệu sách chào mừng kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016)

Giới thiệu sách "Gương sáng học đường" Bạn đọc thân mến! Dân tộc Việt Nam được ngợi ca là một dân tộc hiếu học. Tinh thần hiếu học thể hiện xuyên suốt trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Tiếp nối truyền thống...

               Giới thiệu sách "Gương sáng học đường"

               Bạn đọc thân mến!

             Dân tộc Việt Nam được ngợi ca là một dân tộc hiếu học. Tinh thần hiếu học thể hiện xuyên suốt trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Tiếp nối truyền thống hiếu học ngàn năm ấy, là những tấm gương hiếu học sáng ngời trên từng vùng quê, góc phố của quê hương ta, quê hương Việt Nam.

            Một số tấm gương hiếu học ấy được giới thiệu trong 2 tập "Gương sáng học đường III và IV" của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam - Tuyển chọn và biên soạn Trần Văn Đức - Đặng Thùy Anh - Nguyễn Hồng Thúy.

1112_500

             Mỗi tập sách là hơn 60 câu chuyện, gồm 3 loại chủ đề nội dung:

            Đọc qua nội dung thứ nhất là những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, những hoàn cảnh dường như không thể đứng lên nhưng ta phải nghiêng mình thán phục... Sức mạnh trong các em là nghị lực phi thường, các em đã vượt qua số phận, vượt qua nỗi đau để chinh phục đỉnh cao bằng chính tri thức của mình. Và rồi các em đã được nhấm nháp quả ngọt, thứ quả ngọt ấy là những bằng khen, những tấm huy chương,.. dành cho ba mẹ, thầy cô.

            Chúng ta hãy cùng lật giở những trang đầu tiên của Gương sáng học đường IV mới thấy cô học trò bé nhỏ đã làm thế nào để có thể vượt qua được số phận éo le, nghiệt ngã của chính mình. Bé Hoài không biết vì sao bố lại bỏ mẹ con mình ra đi biệt tích. Nỗi đau của em không dừng lại ở đó, vì tai nạn giao thông người mẹ đã lìa xa ba chị em Hoài ra đi vĩnh viễn. Cô học trò nhỏ dường như không thể đứng vững khi nỗi đau chồng chất nỗi đau,... Nhưng rồi phép màu đã đến với cuộc đời cô học trò nhỏ, em đã được cưu mang bởi những tấm lòng vàng. Em đã đứng lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, em đã viết tiếp những trang mới cho chính cuộc đời của mình. Bốn năm liền Hoài là học sinh giỏi của trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Cư M`gar, tỉnh Đắk Lắk. Ước mơ của em sau này là một kĩ sư giỏi... ước mơ đó được xây trên nền móng vững chắc bởi sự chịu thương, chịu khó... bởi lòng kiên trì, quyết tâm và chúng ta hãy tin ước mơ của Hoài sẽ thành hiện thực.

            Bạn đọc thân mến!

           Qua nội dung thứ hai, ta thấy những thước phim được tái hiện, đâu đó khắp mọi miền đất nước những tấm gương học giỏi sáng ngời. Không những thế các em còn say mê công tác đoàn thể, luôn biết lắng nghe và giúp đỡ mọi người. Những tấm gương sáng ấy đã làm rạng danh Tổ quốc ta, bạn bè khắp năm châu đều phải trầm trồ thán phục.

           Lật giở từng trang sách, bạn sẽ đồng hành cùng cô học sinh ViệtNamxuất sắc trên đất Ô-xtrây-li-a. Đó là Nguyễn Thị Cẩm Thanh, nguyên là học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh). Em đã dành được học bổng toàn phần bậc đại học của Đại học Menbơn. Cẩm Thanh luôn ở vị trí dẫn đầu, được nhận giải thưởng Mônát, giấy khen và quà của Đại học Menbơn. Cẩm Thanh là niềm tự hào của những sinh viên ViệtNamxa xứ.

           Bạn đọc thân mến!

           Đến nội dung thứ ba là những thiên tài về nghiên cứu, những sinh viên ưu tú của ViệtNam. Họ đã say sưa nghiên cứu, mày mò tìm hiểu,... họ là những bông hoa rực rỡ sắc màu, mang đến hương thơm dào dạt cho đời.

          Nếu quý bạn đọc muốn biết những sinh viên Đất Việt tài hoa và có tấm lòng rộng mở, bao la như thế nào thì hãy đồng hành cùng Đặng Thái Hà, sinh viên năm thứ 4 Học viện Quân y. Thái Hà có quan niệm sống rằng, muốn thành công thì phải đam mê, sống phải biết hy vọng và vươn lên. Em có một ước mơ và kỳ vọng sẽ biến ước mơ đó thành hiện thực. Đó là nghiên cứu tìm ra cách chữa trị cho bệnh nhân ung thư. Cô sinh viên ấy không ngừng nghiên cứu và học tập. Niềm vui sẽ chào đón trên con đường em đi tới.

          Vâng! Thưa các bạn, đây không phải là những cuốn sách với những lời văn bay bổng hay những tình tiết vui nhộn. Nhưng khi chúng ta đã tìm đọc sẽ không thể rời mắt được. Qua mỗi trang sách, đan xen trong ta sự thương cảm cho nhiều số phận, sự đồng hành với nhiều mảnh đời cơ cực đáng thương và qua đó, ta cũng học hỏi được rất nhiều bài học vô giá, sự mạnh mẽ lạ thường của các nhân vật được thể hiện qua từng mẫu chuyện nhỏ. Để rồi... lật từng trang, từng trang sách, nụ cười ta lại tươi thắm trên môi.

         Hy vọng với hai tập sách "Gương sáng học đường III và IV" là món quà nhỏ dành tặng cho các em học sinh, thầy cô giáo; là niềm vui, niềm tự hào cho những người làm cha, làm mẹ.

            Giới thiệu sách "Gương sáng việc hay ngành Giáo dục"

           Bạn đọc thân mến!

         Cuốn sách "Gương sáng việc hay ngành Giáo dục", đây là cuốn sách do Báo Giáo dục Thời đại tuyển chọn những bài viết đặc sắc được nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh ấn hành. Cuốn sách này dày 357 trang, khổ 24cm. Cuốn sách được trình bày với trang bìa màu sắc trang nhã, thanh tao, bìa trằng nhạt, nổi bật lên là dòng chữ màu đỏ "Gương sáng việc hay ngành Giáo dục"

 sach2_500_01

          Sau trang bìa ta bắt gặp lời nói đầu của tác giả, tiếp đến là những câu chuyện nhỏ nhưng chứa đầy tính nhân văn, đượm tình thầy trò. Những người thầy có tấm lòng cao cả, cốt cách vị tha, những nhà sư phạm mẫu mực của các nhà giáo qua các thế hệ được viết trong sách giúp chúng ta càng thêm yêu quý và tôn trọng những người thầy.

          Bạn đọc thân mến!

          Người thầy luôn giàu có ký ức, kỷ niệm tình cảm thầy trò. Cuộc đời của người thầy là một quyển sách nghĩa tình. Tấm lòng của người thầy trải dài suốt một đời người, những ước vọng của người thầy thắp sáng cả một tương lai. Họ dám nghĩ, dám làm, họ đã bỏ qua những ước mơ, hoài bão, hy sinh cả hạnh phúc riêng tư, hy sinh cả tuổi thanh xuân, những cơ hội lớn lao, phải vượt qua những cám dỗ đời thường, để được làm thầy, làm người đưa đò âm thầm, lặng lẽ và cứ lặng lẽ ươm những mầm xanh cho đời... Và đôi lúc họ chỉ cần được nhìn thấy nụ cười, niềm vui của đám học trò, chỉ có vậy thôi, họ đã thỏa lòng mong ước.

          Bạn đọc thân mến!

            Họ không phải là những nhà bác học tài ba lỗi lạc, họ cũng chẳng phải là bác sĩ, kĩ sư, hay họa sĩ thiên tài,... mà họ chỉ là những nàh giáo bình dị, chân chất, rất mộc mạc đời thường. Nhưng họ đã được tôn vinh như những thiên tài, họ đã vẽ nên những chân dung sống, hiện thực cho đời. Thật tuyệt diệu phải không các bạn. Hãy tìm đọc "Gương sáng việc hay ngành Giáo dục" để thấy được, cảm nhận được và học được ở họ một kho tàng tri thức, một tấm lòng nhân hậu bao la và cả một nghị lực phi thường. Đó là một bài học vô giá cho chúng ta, thưa quý bạn đọc.

          Chúng ta hãy đến với Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hiền, bà vừa là cô giáo, vừa là "Mẹ hiền" của bao lớp lớp học trò. Nghị lực của người lính đã giúp bà tôi luyện bản lĩnh người thầy. Cuộc đời bà giáo như một câu chuyện chưa có hồi kết. Tuổi thơ gian khó, những năm tháng tuổi xuân gác lại chuyện học hành xông pha nơi hòn tên, mũi đạn;  rồi bà từng đối mặt với nỗi đau mất con,... Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trường Trường TH Nguyễn Thị Điểm đã nếm trải từng đó vị mặn đắng gian khổ của cuộc đời, vậy nhưng ở bà ta luôn thấy sự lạc quan, yêu đời, sự đam mê mãnh liệt với nghề. Người phụ nữ bé nhỏ ấy không dễ dàng quỵ ngã, bà đã mạnh mẽ đến lạ thường. Bà đã vượt qua tất cả để tạo dựng một ngôi trường dân lập có thương hiệu giữa lòng thủ đô Hà Nội. Bà đã đem cái "Tâm sáng để tròng người".

          Quả thật, việc gì cũng có thể làm được khi ta có một tấm lòng, sự quyết tâm, ý chí vươn lên đó là thầy giáo khuyết tật Trần Thanh Sơn - sở hữu 2 tấm bằng thạc sĩ. Thầy tâm sự: "Tôi muốn các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những người khuyết tật như tôi được tiếp cận với giáo dục, với tri thức. Có thể mình khiếm khuyết về cơ thể, nhưng tri thức thì không được khiếm khuyết". Do ảnh hưởng bởi chất độc da cam nên tuổi thơ của anh là những tháng ngày ăn nằm ở bệnh viện, người thầy ấy không thể đi trên chính đôi chân của mình. Anh đã đi trên đôi chân của cha và bạn bè. Khiếm khuyết về cơ thể ấy đã tạo nên cho thầy giáo Thanh Sơn một nghị lực phi thường, anh đã vượt qua tất cả những khó khăn để hòa nhập với cuộc sống sinh viên xa nhà. Khổ luyện hằng tháng trời mới có thể dùng bàn phím do đôi tay anh quá yếu. Vượt qua tất cả,.. Và ngày mới đã đến, anh nhận được bằng đại học rồi cả 2 tấm bằng thạc sĩ. Anh muốn được làm thầy, mong có một nơi để dạy cho nhũng người bình thường và cả những người khuyết tật như anh. Một người thầy có tấm lòng cao cả biết bao...

          Thưa quý bạn đọc! Còn, còn rất nhiều những gương sáng việc hay của ngành giáo dục. Mỗi trang viết đều có cái hay, cái tình muốn sẻ chia. Mời các bạn hãy cùng tìm đọc và cảm nhận điều đó.

          Các cuốn sách trên hiện đang có tại Thư viện Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Mời bạn đọc hãy đón đọc, Thư viện chúng tôi luôn chào đón.

                                                                                Bài và ảnh: Cô giáo Trần Lê Thu Thủy