Chào mừng quý vị đến với Trường tiểu học Trần Quốc Toản thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản tọa lạc tại số 54, đường Trần Cao Vân (thuộc phường An Xuân), thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam, được tách cấp và thành lập từ năm 1989. Đây là ngôi trường sớm tổ chức dạy học bán trú và là trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của thành phố Tam Kỳ vào năm 2002. Sau khi được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, nhà trường đã tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục đồng đều trên các mặt hoạt động.

 

 

 

Đáng kể nhất là điều kiện cơ sở vật chất (CSVC) của trường được đầu tư xây dựng, nâng cấp ngày càng khang trang hơn. Tại thời điểm năm 2002, trường có khoảng hơn 20 phòng học cấp 4 được xây dựng từ trước năm 1975. Đến nay, sau 3 giai đoạn đầu tư xây dựng, trường được mở rộng diện tích trên 10.000m2, với 4 dãy nhà hai tầng, có 35 phòng học dành cho 30 lớp. Ở mỗi phòng học đều có đủ bàn ghế và được trang bị ti vi và tủ đồ dùng dạy học với nhiều thiết bị. Các phòng Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học đều đủ tiêu chuẩn quy định. Sân tập thể dục và nhà đa năng có diện tích đến 670m2, là nơi diễn ra nhiều hoạt động chuyên môn của trường, của ngành. Thư viện được đầu tư đáng kể với tổng số hơn 5400 đầu sách các loại, đã được công nhận thư viện xuất sắc. Bếp ăn phục vụ cho gần 1000 học sinh bán trú. Sân trường có nhiều cây xanh bóng mát và cảnh quan được bố trí sắp xếp khá ấn tượng. Nhìn chung, CSVC và trang thiết bị của trường đủ điều kiện phục vụ việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học, rèn luyện phát triển thể chất học sinh.

 

. Trong những năm qua, nhiều CB, CB, GV, NVĐội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) của trường không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Từ khoảng hơn 40 CB, GV, NV vào năm 2002 đến nay trường có 77 GV, NV đã nỗ lực vượt khó học chuyên môn góp phần nâng tỉ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn lên 75,6%.

 

Trình độ nghề nghiệp của đội ngũ CB, GV, NV cũng không ngừng được nâng lên. Từ năm 2002 đến nay, đã có 4 giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia và là đơn vị duy nhất trên địa bàn thành phố có giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia; có 4 CB, GV, NV được công nhận Chiến sỹ thi đua (CSTĐ) cấp tỉnh; 32 lượt CB, GV, NV được công nhận CSTĐ cơ sở và nhiều CB, GV, NV được nhận bằng khen, giấy khen các cấp.

Công tác xã hội hoá giáo dục (XHH) trong những năm qua được thực hiện rất tốt, đã huy động được nhiều tổ chức, cá nhân tích cực đóng góp trí tuệ, công sức và tiền của xây dựng và phát triển nhà trường; có hàng trăm ý kiến tham gia đóng góp xây dựng nhà trường và chỉ tính trong 3 năm từ 2007 đến nay đã huy động được hơn 1 tỷ đồng để xây dựng CSVC trường lớp, mua sắm trang thiết bị dạy học. 

Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, tỉ lệ học sinh khá giỏi từ 80 đến hơn 90%, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi cấp thành phố, cấp tỉnh. Trong 5 năm học đã có 3 học sinh đạt giải trong cuộc thi cấp Quốc gia, 8 học sinh đạt giải cấp tỉnh, trên 100 học sinh đạt giải cấp thành phố.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học được thưc hiện có chất lượng. Hiện nay trên 80% CB, GV, NV sử dụng thành thạo máy vi tính và ứng dụng trong các công tác của nhà trường. Hiện nhà trường có 1 phòng tin học với 20 máy được kết nối Internet phục vụ cho việc dạy tin cho học sinh. Trường có 2 máy chiếu, 2 laptop, 2 phòng ứng dụng CNTT, ở mỗi phòng được trang bị một máy tính màn hình Samsung 42inch, một bộ loa phóng thanh và bàn ghế nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc dạy học theo hình thức ứng dụng CNTT. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng toàn diện và thực hiện tốt hơn nữa công tác XHH giáo dục, nhà trường đã xây dựng Weblog và tập trung đầu tư nhiều nội dung phong phú thiết thực góp phần hỗ trợ CB, GV, NV, phụ huynh và học sinh trong công tác giáo dục. Hiện nay, Weblog có số lượt truy cập khá đông và nhận được nhiều ý kiến đánh giá khen ngợi, động viên từ cấp lãnh đạo và đông đảo phụ huynh học sinh.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (HĐGDNGLL) được quan tâm. Mỗi năm, Ban HĐGDNGLL đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong công tác giáo dục học sinh. Phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" được trường hưởng ứng tích cực và đạt được kết quả phấn khởi, phong trào này đã được giới thiệu trong phóng sự trên đài VTV2. Học sinh của trường thường xuyên được tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; tham quan di tích văn hoá, lịch sử, giao lưu với các bạn ở các đơn vị bạn và giao lưu với các anh chị sinh viên người nước ngoài (Thụy Điển, Hàn Quốc, ...). Thông qua các hoạt động này đã góp phần phát huy tính tích cực trong học tập, rèn luyện kỹ năng và giáo dục đạo đức cho học sinh.

Được sự quan tâm đầu tư của các cấp, sự đồng tình ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh (CMHS), sự nổ lực phấn đầu liên tục của các thế hệ thầy và trò nên kết quả đạt được của trường là rất đáng tự hào. Nhiều năm liền được công nhận là trường Tiên tiến Xuất sắc; được nhận nhiều bằng khen của Tỉnh, của Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm 2004 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; năm 2005 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Các tổ chức Liên đội, Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ của nhà trường liên tục nhiều năm liền được công nhận là tập thể xuất sắc, được tặng cờ, bằng khen của các cấp. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ Trong sạch Vững mạnh.

 

Phát huy những kết quả đạt được nêu trên CB, GV, NV toàn trường ra sức thi đua quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào năm 2011.

                                                                                                                                                                                                     (Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hữu)

SƠ ĐỒ TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN QUỐC TOẢN

 

Bài viết liên quan